แต่งตัวยังไงไปเกาหลี อิอิ.

ฤดูใบไม้ผลิ (spring) 
ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิราว 10-22 องศาเซลเซียส ช่วงนี้ดอกไม้จะเยอะค่ะ ต้นไม้จะผลิใบสะพรั่งเต็มต้น
การแต่งกาย: ควรเตรียมเสื้อแจ๊คเกตหรือเสื้อหนาวผ้าพันคอบาง รองเท้าแบบสวมใส่สบายหรือรองเท้ากีฬาหรือผ้าใบ ครีมทาผิว ลิปมัน


ฤดูร้อน (summer)
ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิราว 22-35 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างจะร้อน ยามเช้าอากาศเย็นสบาย ระหว่างวันจะร้อนชื้น เมื่อมีฝนตกมักจะตกตลอดวัน
การแต่งกาย: ควรเตรียมแจ๊คเกต หมวก ถุงเท้า รองเท้าแบบสวมใส่สบายหรือรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าผ้าใบ แว่นกันแดด ร่ม


ฤดูใบไม้ร่วง (autumn)
ช่วงเดือนกันยายนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิราว 5-25 องศาเซลเซียส อากาศจะดีมาก ท้องฟ้าสีครามแจ่มใสแสงแดดอ่อน อบอุ่น
การแต่งกาย: ควรเตรียมแจ๊คเกตหรือเสื้อหนาวสัก 1 ตัว หมวก ถุงเท้า รองเท้าแบบสวมใส่สบายหรือรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าผ้าใบ แว่นกันแดด

ฤดูหนาว (winter)
ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนมีนาคม อุณหภูมิประมาณ -5 ถึง 20 องศาเซลเซียส อากาศแห้ง เย็นและหนาวมาก มีหิมะตก บ้างเป็นบางช่วงเวลา อย่างไรก็ตามความหนาวเย็นนั้นจะสลับกันระหว่างหนาวมากกับหนาวน้อยเป็นระยะๆ บางช่วงมีลมพัดยิ่งทำให้หนาวเย็นมากขึ้น
การแต่งกาย: 
  • ควรเตรียมชุดลองจอห์นสำหรับใส่ชั้นในสุดเนื่องจากเนื้อผ้าสามารถเก็บความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี 
  • เตรียมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สำหรับสวมเป็นชั้นที่สองต่อจากลองจอห์น อาจเป็นเสื้อยืดแขนยาวธรรมดาก็ได้ ส่วนกางเกงจะเป็นกางเกงยีนส์หรือกางเกงวอร์มก็ได้ 
  • เตรียมเสื้อกันหนาว เสื้อคลุมหรือโอเว่อโค้ดยาว สำหรับสวมชั้นนอกสุด เลือกเสื้อกันหนาวที่ด้านในเป็นขนจะดีมากเพราะว่าจะเก็บความอบอุ่นได้ดี เสื้อกันหนาวสำหรับไปเกาหลีนั้นควรจะพกไว้สองแบบ แบบแรกสำหรับเล่นหิมะและแบบที่สองสำหรับเดินเที่ยวในเมืองชิวๆ เท่ๆเช่น เสื้อ Coat 
  • เตรียมถุงมือ ถุงเท้า หมวก ผ้าพันคอ รองเท้าหุ้มข้อที่ให้ความอบอุ่น แว่นกันแดดและ Accessories ต่างๆ ที่จะช่วยป้องกันความหนาวได้ 
  • เตรียมโลชั่น ครีมทาผิว ลิปสติกเนื่องจากช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็นและแห้ง ส่วนที่ผิวแห้งมากที่สุดมักจะเป็นใบหน้าบริเวณจมูก, ปาก, ท่อนแขนและท่อนขา ควรเตรียมโลชั่นไว้ทาบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ และพกลิปสติกหรือวาสลีนไว้ทาปากเพื่อไม่ให้ปากแห้ง อีกอย่างคือ น้ำมูกใสๆ ไหลออกมาอยู่บ่อยๆ ควรพกทิชชูหรือผ้าเช็ดหน้าติดตัวไว้ 
  • ดูเพิ่มเติมในบทความ แฟชั่นเสื้อผ้าหน้าหนาวที่เกาหลี
หมายเหตุ
หากเราลืมหรือขาดตกบกพร่องอย่างไรในการเตรียมตัว โดยเฉพาะเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดครับเพราะว่าที่เกาหลีมีขายเยอะแยะมากมาย ราคาก็พอๆ กับบ้านเรา ขอเพียงแค่เราสามารถเดินทนหนาวไปที่ร้านค้าให้ได้เท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น